มดมีถิ่นกำเนิดทางตอนเหนือของอัฟริกา/เมดิเตอร์เรเนี่ยนแพร่กระจายไปทั่วโลกโดยเส้นทางการขนส่งคมนาคมนานาชาติ ชอบอยู่ในที่มิดชิดสภาพที่ร้อนชื้น ในที่ซึ่งมีอากาศร้อน
ชนิดของมดที่พบในประเทศไทย
- มดแดง (Green tree ant/Weaver ant)
- มดสวน/มดหัวโต/มดง่าม (Big headed)
- มดดำ (Grazy ant)
- มดคันไฟ (Fire ant)
- มดผี/มดเหม็น (Ghost ant)
- มดเดียด (Pharaohs ant)
อาหาร – มดกินอาหารได้หลากหลายชนิด จำพวก แป้ง โปรตีน น้ำตาล ซากสัตว์ ผัก ผลไม้
แหล่งที่อยู่อาศัย
ใต้ก้อนหิน ขอนไม้ หรือวัสดุอื่น ๆ ที่อยู่ตามพื้นดิน อยู่บนต้นไม้ ตามกิ่ง ก้าน หรือลำต้นของต้นไม้ การป้องกันและกำจัดมด แบ่งได้ 2 ประเภท
1. ป้องกันและกำจัดโดยใช้สารเคมีทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ หรือหลบซ่อนตัว ด้วยสารเคมีที่มีพิษต่ำ
2. ป้องกันและกำจัดโดยไม่ใช้สารเคมี ใช้ฟีโรโมน วางแผ่นกาวเหนียวเพื่อดักจับ